วิธีการค้นหาและ replace แก้ไขข้อความในโปรแกรม Notepad แบบง่ายๆ

by เว็บเพื่อนบ้าน


Posted on November 23, 2016 at 10:00 PMโปรแกรม Notepad เป็นโปรแกรมสำหรับพิมพ์ข้อความ หรือโปรแกรมเขียนเอกสาร ในรูปแบบง่ายๆ ที่ถึงแม้จะไม่มีลูกเล่นอะไรมากนัก แต่ตัวโปรแกรมก็ยังสามารถ Search และ Replace ข้อความได้ไม่แพ้โปรแกรมเอกสารอื่นๆเลย ซึ่งในวันนี้เราจะมาสอนการค้นหาใน notepad กันครับ

วิธีการค้นหาข้อความใน Notepad

ไปที่ Edit -> Find หรือกดปุ่ม Ctrl + F จากนั้นพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการ จากนั้นกดปุ่ม Find Next โปรแกรมจะค้นหาคำที่เราต้องการ พร้อมกับไฮไลท์สีที่ข้อความที่ค้นหาเจอ

วิธีการ Search และ Replace แทนที่ข้อความใน Notepad

ไปที่ Edit -> Replace หรือกดปุ่ม Ctrl + H จากนั้นที่ช่อง Find what พิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหา จากนั้นที่ช่อง Replace with ให้พิมพ์คำที่ต้องการ Replace แทนที่

จากนั้นกดปุ่ม Find Next เพื่อค้นหาคำที่ตรงกับ keyword ที่เราเลือก หากต้องการแทนที่คำนั้นๆด้วยคำใหม่ให้กดปุ่ม  Replace เพื่อแก้ไขข้อความ หรือกดปุ่ม Replace All เพื่อแทนที่คีย์เวร์ดทั้งหมดที่ตรงกับคำที่เลือก

 หวังว่าเทคนิคในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่ติดตามเว็บไซต์ ComError.com ไม่มากก็น้อยนะครับ ส่วนในครั้งหน้าทีมงานจะมีเทคนิคอะไรมาแบ่งปัน สามารถติดตามได้จากแฟนเพจเลยครับ

 


Leave a Comment:


. .

.

. .

.

. .

.

Blog Search

Kitimaster

300 บาท ซ่อมคอมพิวเตอร์สนามบินน้ำ ซ่อมคอมนนทบุรี ซ่อมคอมนอกสถานที่ รับซ่อมคอมพิวเตอร์ ล้างเครื่อง ลงโปรแกรม ซ่อมคอม และแก้ปัญหาอาการทั่วไป คอมเสีย เปิดไม่ติด ช้า ค้าง นนทบุรี สนามบินน้ำ ติวานนท์ รัตนาธิเบศร์ บางกรวย งามวงศ์วาน ราคาไม่แพงเริ่มต้น 300 บาท